Một Việt kiều nặng lòng với Xứ Quảng

Liên kết Web

Liên kết Sở ban ngành

Một Việt kiều nặng lòng với Xứ Quảng (19/06/2014)
Ông tên là Phạm Văn Khoa, sinh năm 1960 tại Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh). Ông mang 2 quốc tịch Việt Nam và Pháp. Tôi biết ông Khoa khi đến một quán cà phê của người bạn Nhật đang cư trú ở Hội An.
 
Tại đây tôi nhìn thấy nhạc cụ chế tác bằng thép hoặc đồng gì đấy với cái tên hình như chưa có trong từ điển âm nhạc “Trống trời Hội An – Hội An Sky Drum”. Qua số điện thoại do chủ quán cà phê cung cấp, tôi tìm đến thăm gia đình ông Khoa. Qua vài câu thăm hỏi và khi biết tôi đang làm gì, từ đâu đến ... Ông Khoa bộc bạch: “Khi lên 9 tuổi, do bị ảnh hưởng của chất độc màu dacam tôi rời Việt Nam tới Pháp để chữa trị”. Dừng lại giây lát, ông nói tiếp: “Trở lại Việt Nam sau 40 năm xa quê mẹ, tôi gặp và yêu mảnh đất Hội An. Tôi quyết định ở lại nơi đây suốt đời. Và để bày tỏ lòng biết ơn vùng quê đã mạng lại cho tôi cuộc sống an lạc này, tôi xin trân trọng hiến tặng Hội An sáng chế của mình. Những chiếc trống giàu giá trị văn hóa tôi tự sáng chế từ nay thuộc về di sản văn hóa Hội An – Quảng Nam”. Vì vậy chúng được gọi tên là “Trống trời Hội An”.
 
Khi nói về nhạc cụ khá độc đáo này, ông Khoa khẳng định: “Trống trời Hội An” được tạo ra hoàn toàn ở Hội An – Quảng Nam – Việt Nam. Ông cho biết: Trống trời Hội An được những người thợ khéo tay của làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều chế tác từ chất liệu của những mảnh bom, vỏ đạn mà Mỹ đã rải xuống Việt Nam trong chiến tranh trước năm 1975. Trống có thể được thiết kế nhiều kích cỡ khác nhau (theo yêu cầu của người đặt hàng).
 

Gần đây ông Khoa có thông báo cho tôi: vào khoảng cuối tháng 6 này, ông sẽ tổ chức một cuộc trưng bày/ triển lãm nhỏ về bộ nhạc cụ mang tên “Trống trời Hội An” ngay tại nơi ông tá túc (số nhà 46, phố Lê Văn Hiến, phường Tân An, TP Hội An, Quảng Nam). 

Tam Kỳ, ngày 18 tháng 6 năm 2014

Hoàng Châu Sinh

Lượt xem:  1,417 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện website này như thế nàoThời tiết Tam Kỳ

Lượt truy cập

134,026
Trong ngày: 61
Trong tháng: 954
Trong năm: 954